Giỏ hàng

Hướng Dẫn Chọn Vợt Cầu Lông Chi Tiết

Hướng Dẫn Chọn Vợt Cầu Lông Chi Tiết

Hiện nay, đa số người chơi phong trào đều chọn vợt theo cảm tính, chọn theo thần tượng mà họ hâm mộ mà chưa hướng tới các yếu tố liên quan tới cây vợt để chọn được cây vợt ưng ý. Hôm nay Forheads xin đưa ra cách để các bạn lựa chọn được cây vợt đánh vừa tay nhất.

Có 5 yếu tố quan trọng nhất để chọn 1 cây vợt: Trọng lượng của vợt, độ cứng, độ nặng đầu, hình dạng mặt vợt và yếu tố quan trọng nhất là lối chơi của chính bạn. Chúng ta sẽ đi phân tích từng yếu tố một nhé.

 Trọng lượng vợt.

Liên đoàn cầu lông thế giới chấp nhận một cây vợt đạt chuẩn thi đấu có trọng lượng từ 73-102g. Với công nghệ hiện nay, một cây vợt cầu lông tốt thường có trọng lượng từ 85 – 89g (chưa kể dây cước và cuốn cán).  Trọng lượng của cây vợt cầu lông thường được kí hiệu là U, cụ thể được chia thành các loại như sau:

 • 2U: 90-94g Nặng nhất
 • 3U: 85-89g
 • 4U: 80-84g
 • 5U: 75-79g
 • F (6U) : 73-75g (Nhẹ nhất)

Trọng lượng của cây vợt rất quan trọng, vợt càng nặng càng tăng khả năng tấn công tốt và nó cũng đòi hỏi người chơi có thể lực tốt, ngược lại vợt càng nhẹ thì càng thể hiện sự linh hoạt trong phòng thủ và điều cầu, nó thích hợp với những người chơi không dồi dào về thể lực và lối chơi lắt léo. Các cây vợt 3U và 4U rất phổ biến trên thị trường, trong khi 2U và F ít được ưa chuộng hơn.

Vợt Gosen hiện đang có đầy đủ dòng vợt phù hợp với thể trạng của người Việt Nam như 3U 4U 5U 6U. Như các dòng Graenergy Pro II, 190L, 230L. Dòng Root Beat x50, x80. Dòng Inferno (cao cấp)

Độ cứng của thân vợt:

Độ cứng của vợt cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn 1 cây vợt. Bạn có thể điều chỉnh trọng lượng cũng như điểm cân bằng của vợt sau khi mua về nhưng độ cứng là cố định và không thể thay đổi được. Vì thế chọn một cây vợt có độ cứng vừa với lực tay của bạn là điều vô cùng quan trọng.  Tuy nhiên, thân vợt cũng giống như tất cả các thiết bị khác cũng bị biến đổi theo thời gian. Điều này có nghĩa rằng, độ cứng của cây vợt sẽ giảm dần đến 1 mức độ nhất định.

Sau đây chúng tôi sẽ bạn biết được bạn phù hợp với loại thân vợt nào:

* Thân vợt dẻo: Các đặc điểm của 1 cây vợt có thân dẻo như sau:

 • Lực đẩy tốt: Các cây vợt có thân dẻo sẽ cung cấp lực đẩy rất tốt trong các pha cầu. Điều này là do trong khi đẩy cầu, thân vợt hơi bị uốn cong nhẹ về phía sau và tích lũy năng lượng trong đó, khi quả cầu tiếp xúc với mặt lưới, năng lượng đó sẽ truyền vào quả cầu. Vì vậy mà người chơi không cần phải dùng quá nhiều sức mạnh mỗi khi phông cầu.
 • Cài cầu: Ít chính xác: Do thân vợt dẻo và dễ uốn cong nên bạn sẽ thấy khó khăn mỗi khi cài cầu. Khi quả cầu tiếp xúc với mặt lưới, lực đẩy một mặt khiến cho quả cầu đi nhanh hơn nhưng một mặt cũng khiến cho phần đầu vợt rung nhiều hơn, dẫn đến sự  khó điều khiển hướng bay của cầu. Vì thế mà bạn khó kiểm soát điểm đến của pha cầu bạn đánh.

– Cây vợt này phù hợp với những người chơi thiên về phòng thủ. Họ thường phông cầu nhiều và bỏ nhỏ. Họ chỉ tấn công khi có cơ hội thật tốt. Chiến lược để giành chiến thắng của họ là buộc đối thủ của mình bộc lộ những kẽ hở qua các đường cầu dài. Với thân vợt dẻo, họ không phải lo lắng về việc phải mất nhiều sức trong lúc phông cầu và bỏ nhỏ. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào trò chơi phòng thủ của mình. Vợt thân dẻo cũng phòng thủ rất tốt đối với những cú smash, đẩy cầu quay trở lại phía đối phương 1 cách dễ dàng hơn.

 • Trình độ: Người mới chơi: Vợt thân dẻo phù hợp với những người mới làm quen với bộ môn cầu lông. Khi đó bạn không cần mất quá nhiều sức để đánh cầu, việc đánh cầu từ vị trí cuối sân sang cuối sân bên kia cũng không còn là vấn đề gì to tát. Do không cần nhiều sức nên người chơi cũng không còn lo lắng về việc sẽ không đánh được cầu đi xa như mong muốn,thay vào đó họ có thể tập trung vào việc sử dụng đúng các kỹ thuật.
 • Những điểm bất lợi: Mặc dù 1 cây vợt thân dẻo có thể cung cấp thêm lực trong mỗi pha cầu song nó lại làm giảm tốc độ đối với những pha đỡ cầu. Khi quả cầu tiếp xúc vớt mặt lưới, trục thân vợt lúc đó sẽ uốn cong ra phía sau rồi lại cong về trước trước khi quả cầu được trả lại. Nói  1 cách khác, quả cầu sẽ tiếp xúc với mặt lưới lâu hơn trước khi nó được đẩy trả lại.

Dòng vợt Gosen Root Beat X80 rất dẻo, phù hợp với yêu cầu trên.

* Thân vợt cứng: Những cây vợt thân cứng có đặc điểm như sau:

 • Về lực đẩy: Thân vợt cứng sẽ rất ít hoặc gần như không phát ra lực đẩy. Quả cầu sau khi chạm vào mặt lưới sẽ ngay lập tức quay trở lại. Với đặc điểm như vậy, những pha cầu cũng kém mạnh hơn. Điều đó có nghĩa là người chơi phải sử dụng nhiều sức mạnh của mình để có thể tạo ra những pha cầu uy lực như mong muốn.
 • Cài cầu: Một cây vợt có thân cứng lại rất thích hợp với những pha cài cầu do khi đánh, thân vợt không uốn cong nhiều, quả cầu khi chạm vào mặt lưới sẽ không bị rung động và hướng đi của cầu theo đó cũng chính xác hơn.
 • Thích hợp cho: Lối đánh tấn công nhanh, những pha cầu nhiều kỹ xảo và đánh lưới.

 Cầu lông là 1 trò chơi tốc độ. Vợt có thân dẻo cung cấp cho bạn sức mạnh nhưng lại thiếu tốc độ. Và bạn phải dồn sức nếu muốn tăng tốc cho pha cầu. Ngay lúc quả cầu chạm vào mặt lưới, nó sẽ nhanh chóng bay trở lại. Nếu thân vợt cứng bạn phải sử dụng nhiều lực cổ tay hơn là lực xoay của cánh tay. Lực cố tay tốt sẽ giúp cho đường cầu được dễ dàng hơn.

Các kỹ năng cầu lông nâng cao như tấn công nhanh (smash trên cao) và đánh lừa đối phương  đòi hỏi phải được thực hiện 1 cách nhanh chóng và thường phải sử dụng lực cổ tay.

Nhiều người chơi cầu lông hàng đầu hiện nay sử dụng vợt có thân cứng để tiếp thêm tốc độ cũng như sức mạnh cho pha cầu. Họ trả cầu rất nhanh khiến cho đối thủ chưa kịp sẵn sàng để phòng thủ.

 • Cấp độ: Dành cho người chơi trung bình khá trở lên. Cây vợt cứng thích hợp với những người chơi thường xuyên sủ dụng những kỹ năng nâng cao của môn cầu lông. Do vợt thân cứng không cung cấp nhiều lực đẩy nên bạn có thể khẳng định được sức mạnh của mình qua lực vung của cánh tay. Tôi không có ý nói rằng những người mới chơi không có khả năng tạo ra những pha cầu mạnh mẽ, nhưng vì vợt thân dẻo có thể tạo ra nguồn năng lượng do đó không đòi hỏi người chơi phải mất nhiều sức vào các pha cầu nên nó thích hợp với những người mới chơi hơn cả. Khi đó, họ có thể tập trung đánh cho tốt các kỹ thuật cơ bản hơn là tập trung vào việc tạo ra sức mạnh chop ha cầu.

Những người chơi mức độ trung bình hoặc khá đã quen thuộc và nhuần nhuyễn với các kỹ thuật cầu lông cơ bản, họ có thể xem xét để chuyển sang sử dụng 1 cây vợt thân cứng để thử các kỹ thuật nâng cao.

 • Nhược điểm: Người sử dụng vợt thân cứng đòi hỏi phải vung tay mạnh hơn hoặc có thể xoay cổ tay 1 cách nhanh chóng . Để nâng cao hiệu suất sử dụng tối đa đối với 1 cây vợt thân cứng, bạn cần phải có các kỹ thuật tốt, tiếp đó là sức mạnh. Khi sử dụng vợt thân cứng, sức mạnh tạo ra khi bạn vung vợt sẽ không được chuyển hoàn toàn lên quả cầu khi cầu chạm mặt lưới (không có lực đẩy). Ngoài ra, bạn cũng cần phải sử dụng nhiều lực cổ tay để tạo ra tốc độ và sức mạnh. Không giống như chuyển động vung của cánh tay, sức mạnh từ lực cổ tay sẽ được chuyển hoàn toàn lên quả cầu.

Đây là dòng mà rất nhiều anh em Lông thủ yếu thích vì đam mê thực hiện những cú Smash uy lực. Xin giới thiệu dòng Root Beat và dòng cao cấp nhất của Gosen là Inferno.

Hình dạng của khung:

Hình dạng của Khunng vợt cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới lối chơi, tốc độ của đường cầu.  Trước đến nay chúng ta hay thấy 2 loại mặt vợt : khung Isometric (đầu vợt  vuông) và khung truyền thống Oval  (đầu vợt bầu dục). Đa số vợt bây giờ đều sử dụng khung đầu vuông chúng ta ít gặp khung đầu hình bầu dục.  Sự khác biệt duy nhất giữa 2 loại khung này đó là Sweet Spot – Điểm ngọt

Sweet spot là 1 phạm vi cụ thể trên bề mặt lưới của vợt (thường là trung tâm). Khi đánh cầu, sẽ là tốt nhất khi quả cầu tiếp xúc với mặt vợt tại Sweet Spot.

Khung isometric:


racket-isometric-frame Hướng dẫn chọn vợt cầu lông chi tiết đến tận răng.Khung isometric có phạm vi sweet spot rộng hơn. Vì vậy mà người chơi sẽ có nhiều cơ hội đánh cầu vào điểm sweet spot hơn để có được những đường cầu tốt.

Khung truyền thống:

racket-conventional-frame Hướng dẫn chọn vợt cầu lông chi tiết đến tận răng.Loại khung vợt truyền thống có phạm vi sweet spot nhỏ hơn khung isometric, do đó mà xác suất để cầu tiếp xúc mặt vợt tại điểm sweet spot là nhỏ hơn.

Chu vi mặt vợt

Bên cạnh đó còn yếu tố chu vi của mặt vợt, mặt vợt càng rộng thì Sweet Spot càng lớn do vậy tiếp xúc với vợt chính xác hơn, khả năng điều cầu tốt hơn hẳn, nhưng nó kém ở khoản tốc độ. Mặt vợt càng nhỏ thì cho độ linh hoạt cao hơn, tốc độ ra lực nhanh hơn nhưng khả năng tiếp xúc và điều cầu bị hạn chế.

Điểm cân bằng của vợt hay còn gọi là độ nặng đầu

371x200xracket-balance-point.jpg.pagespeed.ic.1WCs_0aSj2 Hướng dẫn chọn vợt cầu lông chi tiết đến tận răng.

                Đây là điểm nằm trên thân cây vợt và chính là vị trí giữa (trung tâm) của cây vợt. Điểm cân bằng được đo từ cán vợt tới điểm giúp cây vợt cân bằng. Một cây vợt cầu lông thường có 3 loại: Nhẹ đầu, cân bằng và nặng đầu. Chiều dài cơ bản của 1 cây vợt là 675mm do vậy vợt được gọi là

 • Nhẹ đầu là vợt có điểm cân bằng : 285mm trở xuống (285+- 5mm)
 • Cân bằng : 290+-5mm
 • Nặng đầu : 295 mm trở lên (295+-5mm)

                Hình ảnh trên là 1 thử nghiệm đơn giản để bạn tìm hiểu về điểm cân bằng của cây vợt. Bạn đặt cây vợt lên đầu ngón tay (như hình) và dịch chuyển nó đến khi bạn thấy nó nằm cân bằng theo phương ngang.

 • Vợt nhẹ đầu:  khả năng linh hoạt và điều cầu càng cao nhưng hạn chế ở khả năng tấn công không được uy lực.
 • Vợt cân bằng: Vượt trội trong khả năng điều cầu và trên lưới. Tấn công cũng tương đối tốt điển hình trong dạng vợt cân bằng chính là dòng Arcsaber của Yonex.
 • Vợt nặng đầu: Đây là điển hình cho dòng vợt tấn công uy lực.  Vợt càng nặng đầu thì khả năng tấn công càng tốt đòi hỏi theo nó phải là độ cứng của vợt. Nhưng ngược lại thì nó cho khả năng linh hoạt kém hơn.

Lối chơi của bạn

Xác định được lối chơi của bạn là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn lựa chọn 1 cây vợt rất tốt công nghệ rất nhiều nhưng nó không hợp với lối chơi của bạn. Các điểm mạnh của nó bạn đều không sử dụng tới thì đó lại là một cây vợt rất tệ với bạn. Vì vậy hãy xác định lối chơi của mình một cách nghiêm túc.

Tôi xin đưa ra một số lối chơi điển hình để các bạn lựa chọn:

Tấn công uy lực dòn ép đối phương.

Nếu như bạn thích lối đánh như vậy đòi hỏi bạn phải có 1 thể lực dồi dào, vì vậy bạn hãy chọn 1 cây vợt cứng, nặng đầu, mặt vợt vừa phải không quá to. Điển hình trong lối chơi này có 2 dòng vợt nổi tiếng đó là Voltric của Yonex và Thruster (TK) của Victor.

Lối chơi điều cầu phản tạt

Những người có lối chơi  thiên hướng kỹ thuật, muốn đưa cầu đi khắp sân bắt đối phương di chuyển để hở điểm yếu rồi dứt điểm. Lối chơi này đòi hỏi bạn có kỹ thuật tốt, óc quan sát tốt. Lối chơi này không đòi hỏi thể lực dồi dào. Bất cứ ai cũng có thể lựa chọn lối chơi này vì vậy tùy thể lực mà bạn chọn 1 cây vợt có độ cứng từ trung bình đến cứng, hay trọng lượng vợt tùy thuộc vào thể lực của mình. Mặt vợt rộng 1 chút để điểm sweet spot lớn dễ dàng điều khiển cầu. Vợt có điểm cân bằng ở mức 290+-5mm. Điển hình trong dòng này là Arcsaber của Yonex hay Metter X của Victor.

Phòng thủ chủ động, phản công nhanh

Nếu bạn chơi theo lối chơi này thì bạn nên chọn 1 cây vợt có mặt vợt từ trung bình tới lớn. Độ cứng ở mức vừa phải không quá cứng, điểm cân bằng càng thấp càng tốt (từ nhẹ đầu tới cân bằng). Trọng lượng vợt càng nhẹ thì bạn càng dễ xoay sở vì vậy mà tùy thể lực mà chọn một cây vợt ưng ý.

Tấn công nhanh, phản tạt đẩy cầu

Đây có thể nói là lối chơi hiện đại mà rất nhiều VDV đang sử dụng. Lối chơi này đòi hỏi 1 cây vợt khá toàn diện từ tấn công tới khả năng phản tạt tốt. Với lối chơi này cây vợt tốt nhất là có độ cứng từ trung bình tới cứng, mặt vợt nhỏ 1 chút. Vợt có điểm cân bằng trên mức cân bằng 1 chút (295mm trở lên).

Bắt lưới, bỏ nhỏ, gài cầu

Đây là lối chơi của những người chuyên bám lưới đa số là nữ giới. Lối chơi này đòi hỏi sự khéo léo nhiều hơn sức mạnh. Với lối chơi này bạn cần 1 cây vợt không quá cứng, điểm cân bằng từ nhẹ đầu tới cân bằng, mặt vợt rộng.

Cách kiểm tra vợt

Khi chọn mua vợt, điều đầu tiên mà bạn cần làm là thực hiện 1 số thao tác đơn giản để kiểm tra chất lượng của vợt. Độ cứng dẻo của vợt, độ rung lắc của vợt.

– Kiểm tra Độ cứng/dẻo của vợt:

331x150xracket-flexibility.jpg.pagespeed.ic.23FmhJ70MB Hướng dẫn chọn vợt cầu lông chi tiết đến tận răng.Thế nào là 1 cây vợt linh hoạt (dẻo): Giữ cả 2 đầu của cậy vợt rồi uốn cong nó 1 cách nhẹ nhàng. Nếu cây vợt có thể dễ dàng bị uốn cong  nghĩa là nó có thân hơi mềm (linh hoạt). Cây vợt càng ít bị cong khi ta uốn thì cây vợt đó càng cứng, đòi hỏi trình độ càng phải cao để chơi được.

– Kiểm tra chống rung và Độ chính xác khi đánh cầu:

 •  Để kiểm tra độ rung của vợt bạn có thể đặt cây vợt lên mặt bàn nắm chặt phần cán và dùng lực tay kia ấn 1 lực vừa phải xuống đầu vợt. Cây vợt chống rung tốt là cây không bị lắc ngang và độ rung không quá 10s.

331x150xracket-bend.jpg.pagespeed.ic.w0CxT5CffD Hướng dẫn chọn vợt cầu lông chi tiết đến tận răng.

 • Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của những pha cầu bằng cách: 1 tay nắm lấy cán vợt, tay còn lại vặn nhẹ phần đầu vợt theo phương vuông góc với thân vợt. Nếu phần đầu của vợt không bị xoắn nghĩa là nó thật hoàn hảo với độ chính xác cao, đường cầu sắc nét.

Tóm lại

Trên đây là các phân tích của mình để các bạn có thể chọn được 1 cây vợt vừa với lối chơi của mình. Do thể trạng, lối chơi của mỗi người là không hoàn toàn giống nhau nên các bạn đừng hi vọng chọn được 1 cây vợt vừa in với phong cách của mình. Hãy chọn 1 cây vợt phù hợp với lối chơi, nếu nó chưa thực sự hoàn hảo thì hãy bỏ thời gian để thuần dưỡng nó cũng như hoàn thiện bản thân mình nhé.

Một số dòng vợt cầu lông GOSEN:

https://forheads.vn/collections/vot-cau-long

Vợt cầu lông Hà Nội, Vợt cầu lông Hồ Chí Minh

Vợt cầu lông Gosen

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Youtube Google+ Top